Dưới đây là những chia sẻ của bà nhân dịp sinh nhật con trai:

Phu nhân Bill Gates từng thất vọng vì dạy con sai hướng - 1

Bà Melinda Gates và con trai Rory Gates

Khi con trai tôi Rory được sinh ra, tôi đã dành rất nhiều thời gian để tưởng tượng xem sinh linh bé nhỏ này sẽ trở thành người như thế nào khi lớn lên. Bây giờ, khi thằng bé 18 tuổi, tôi đã có câu trả lời của mình.

Rory là một chàng trai đầy lòng trắc ẩn và tò mò. Thằng bé thông minh, khả năng đọc tốt và có những thông tin sâu sắc về nhiều vấn đề mà mình quan tâm. Rory cũng là một cậu con trai tuyệt vời và là một người anh em tốt. Nhưng một trong những điều làm tôi tự hào nhất ở Rory là một thằng bé là một người đấu tranh vì nữ quyền.

Tôi thậm chí không chắc rằng "người hoạt động vì nữ quyền" là từ mà tôi sẽ chọn để miêu tả về bản thân khi tôi 18 tuổi. Thành thực mà nói, nó không nằm trong những vấn đề mà tôi quan tâm lúc đó.

Bố mẹ tôi dạy rằng chị em gái tôi có thể làm được bất cứ việc gì mà các anh em trai làm được, nhưng bình đẳng giới không phải là thứ mà chúng tôi nói quanh bàn ăn. Họ tập trung nhiều vào việc cho chúng tôi sự tự tin để bay xa, hơn là bàn về những rào cản có thể giữ chân chúng tôi lại.

Tất nhiên, bất cứ ai đã từng làm cha mẹ sẽ đều không ngạc nhiên khi nói rằng thực tế trong gia đình chúng ta không phải lúc nào cũng như những lý tưởng mà chúng ta đặt ra. Tôi sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc cách đây vài năm khi tôi nhận ra rằng tôi đã đề nghị thằng bé đi đổ rác chứ không phải là các chị em gái của thằng bé - một nhiệm vụ mà các nghiên cứu cho thấy thường được giao cho các bé trai nhiều hơn bé gái.

Tôi cũng thất vọng khi nhận ra rằng tôi thường đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn cho con gái về việc giữ gìn phòng ngủ sạch sẽ. Đó là những việc nhỏ, nhưng đó chính là những kiểu hành vi vô thức góp phần vào việc làm nên những định kiến của xã hội, rằng đàn ông nên làm việc nặng nhọc hơn, còn phụ nữ thì nên dọn dẹp nhà cửa tốt hơn.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống