Facebook bị Pháp, Hà Lan tố vi phạm luật bảo vệ dữ liệu

Châu Âu rõ ràng không hài lòng về cách Facebook thu thập dữ liệu từ 500 triệu người dân trong khu vực. Một số chính phủ, đáng chú ý có Đức, còn cân nhắc các khoản phạt mạnh tay chống lại công ty và các gã khổng lồ mạng xã hội khác nếu họ không thể xử lý phát ngôn thù địch và thông tin sai lệch trên mạng lưới.

Hai thông báo độc lập của quan chức Hà Lan và Pháp đều có chung nội dung là Facebook đã không cho người dân nước họ kiểm soát hiệu quả thông tin được sử dụng. Họ cho rằng mạng xã hội thu thập thông tin kỹ thuật số của cả người dùng Facebook lẫn người bình thường trên website bên thứ ba mà không được sự đồng ý của họ.

Ủy ban Bảo vệ dữ liệu quốc gia Pháp cho biết đã phạt Facebook 150.000 euro vì không đáp ứng luật bảo vệ dữ liệu. Chủ tịch CNIL, bà Isabelle Falque-Pierrotin, cũng là người đứng đầu một nhóm các quan chức dữ liệu châu Âu. Khoản phạt không thấm vào đâu với Facebook, công ty kiếm được hàng chục tỷ USD mỗi năm từ quảng cáo trực tuyến. Trong khi đó, nhà chức trách Hà Lan vẫn dàn xếp với Facebook, và chưa ấn định khoản phạt nào.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống