Apple từng đe dọa xóa Uber ra khỏi App Store vì hành vi gian dối

Uber chẳng xa lạ với những rắc rối nhưng có thể bạn không biết, từ cách đây 2 năm, công ty này đã sa vào một rắc rối rất lớn. Theo tờ New York Times, CEO Apple, Tim Cook, từng gặp trực tiếp CEO Uber, Travis Kalanick, hồi đầu năm 2015 và đe dọa sẽ xóa ứng dụng của Uber ra khỏi App Store sau khi phát hiện ra rằng Uber không chỉ vi phạm hướng dẫn về quyền riêng tư của ứng dụng iOS mà còn cố gắng che đậy hành vi đó.

Cụ thể, nền tảng chia sẻ phương tiện này đã “nhúng” cho mỗi chiếc iPhone một loại định danh vĩnh viễn để tránh lái xe tạo ra các tài khoản giả và nhận những chuyến đi từ các khách hàng không có thật. Định danh này sẽ tồn tại kể cả sau khi ứng dụng đã bị xóa hoặc chiếc điện thoại bị xóa sạch dữ liệu. Mặc dù điều này giúp lái xe không thể gian dối, nhưng nó rõ ràng vi phạm vào các điều khoản về quyền riêng tư và mọi chuyện còn tệ hơn khi Uber cố gắng che đậy hành vi này khỏi sự giám sát của những người quản lý App Store.

Theo báo cáo, CEO Kalanick đã yêu cầu các nhân viên “làm nhiễu” mã vân tay của ứng dụng Uber của bất cứ ai làm việc tại trụ sở hiện tại của Apple ở Cupertino. Thế nên theo những gì nhân viên của Apple nhận thấy thì đây là một doanh nghiệp làm ăn bình thường. Tuy nhiên, chiêu trò này không bền lâu. Các nhân viên Apple bên ngoài trụ sở cuối cùng đã phát hiện ra những hành vi mờ ám, dẫn đến cuộc gặp gỡ giữa hai vị CEO. Cách thức này không phổ biến đối với Uber (gần đây công ty đã thú nhận hãng thường sử dụng các công nghệ dựa trên địa điểm để đánh lừa các nhà quản lý), thế nhưng nó khiến Uber có nguy cơ bị xóa khỏi App Store và mất đi hàng triệu khách hàng.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống