SoftBank chính là người vừa mới bán lại toàn bộ số cổ phần của hãng game Supercell (cha đẻ của Clash of Clans và Clash Royale) cho Tencent của Trung Quốc. Giá trị của thương vụ này lên đến 8,6 tỷ USD và khiến cho Tencent trở thành thế lực lớn nhất của làng game thế giới. Đây không phải là thương vụ lớn nhất của SoftBank trong năm nay, bởi mới đây tập đoàn Nhật Bản này tiết lộ đang thực hiện thương vụ với giá trị lên đến 32 tỷ USD. Đó là thâu tóm hãng thiết kế chip di động lớn nhất hiện nay, ARM.

ARM là hãng thiết kế chip, nhưng không sản xuất. Các thiết kế chip di động của ARM được sử dụng bởi rất nhiều nhà sản xuất chip xử lý cũng như nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới hiện nay.

ARM sắp về tay SoftBank với giá 32 tỷ USD

AppleSamsung là những hãng smartphone tự sản xuất chip di động cho các sản phẩm của mình. Và họ cũng phải sử dụng các kiến trúc của ARM cho các con chip của mình.

Số lượng các con chip di động sử dụng kiến trúc ARM tính đến năm 2015 đã đạt 15 tỷ, tăng từ 6 tỷ chip vào năm 2010. Đủ để thấy sự phát triển của hãng thiết kế chip di động này là lớn mạnh như thế nào.

Thương vụ thâu tóm trị giá 32 tỷ USD này là một quyết định vô cùng quan trọng của CEO Masa Son, trong bối cảnh mà SoftBank đang gặp khá nhiều khó khăn. Tập đoàn khổng lồ của Nhật Bản này đang thực hiện việc tái cấu trúc, để tập trung nguồn lực vào những mảng kinh doanh mũi nhọn. Đó cũng là lý do vì sao hãng game Supercell lại được bán cho người Trung Quốc.

ARM hoàn toàn có thể tổ chức một cuộc đấu thầu, vì cũng có rất nhiều gã khổng lồ khác đang thèm muốn hãng thiết kế chip di động này. Apple, một trong những khách hàng lớn nhất, cũng có thể là người muốn thâu tóm ARM.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống