Google Lens là gì?

Google Lens là một công cụ hữu hiệu mang sức mạnh tìm kiếm vào thế giới thật. Ý tưởng rất đơn giản: Bạn hướng điện thoại vào một thứ bạn muốn biết thêm thông tin, và Lens sẽ cung cấp thêm thông tin về vật thể đó cho bạn.

Đúng, nghe rất giống một dự án tên Goggles của chính Google. Hay cũng có thể nghe hao hao chức năng Bixby Vision trên flagship Galaxy S8 của Samsung? Khác biệt duy nhất nằm ở chỗ, Google Lens hoạt động hiệu quả hơn hai sản phẩm kia rất nhiều. Lens tốt đến nỗi, giờ nó đã có thể cung cấp cho bạn chính xác thông tin về bất kỳ bông hoa nào bạn hướng điện thoại vào. Ngoài ra Lens còn có Nhận dạng Ký tự Quang học (Optical Character Recognition) cùng rất nhiều tính năng khác.

Google Lens cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai của AR và AI

Một ví dụ về Nhận dạng Ký tự Quang học.

Những tiến bộ công nghệ này được cho phép bởi sự phát triển của machine learning, nhờ đó Google mới có thể thiết lập được một cơ sở dữ liệu khổng lồ để rồi từ đó sử dụng nó cho những mục đích hữu dụng: Đây chính là công nghệ được dùng trên Google Lens và các trợ lý giọng nói ảo, thậm chí ngay cả những bài hát Spotify gợi ý cho bạn cũng là machine learning.

Ngày càng có nhiều công nghệ sử dụng tầm nhìn vi tính

Công nghệ tầm nhìn vi tính được sử dụng trên Google Lens sẽ đóng vai trò rất quan trọng trên nhiều phương diện trong tương lai. Thứ nhất, tầm nhìn vi tính đặc biệt quan trọng trong VR, không phải chiếc Gear VR của Galaxy, nhưng đối với cả chiếc HTC Vive lẫn chiếc Daydream. Các thiết bị này cho phép người đeo thực sự đi lại và khám phá thế giới ảo xung quanh họ. Nhưng để làm được vậy, họ cần phải nhìn được thế giới xung quanh người dùng, để từ đó sử dụng các dữ liệu phân tích liệu người đeo đang đi bộ hay đang ngả sang hai bên.

Google Lens cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai của AR và AI

Thứ hai, computer vision còn tỏ ra thiết yếu cho thực tế ảo tăng cường chất lượng cao. Để Pokemon Go có thể đặt các nhân vật lên mặt đất sao cho hình ảnh cho ra thuyết phục nhất, ứng dụng cần phải phân tích được đâu là mặt đất và người dùng đang chuyển động như thế nào. Thực tế tăng cường của Pokemon Go thực ra vô cùng thô sơ (có lẽ để giúp game tiếp cận được nhiều người dùng với nhiều cấu hình phần cứng nhất có thể), nhưng một ví dụ về thực tế tăng cường chất lượng cao bạn có thể tham khảo ngay bây giờ đó là các bộ lọc trên Snapchat.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống