Có thể bạn không để ý, tại WWDC vừa qua, Apple đã nâng cấp dòng MacBook Air của mình. Nhưng trong khi mọi sự chú ý được đổ dồn vào iPad Pro và sức hút của thực tế tăng cường (augmented reality) với công nghệ di động, thì dòng laptop này của Apple nhận được tình yêu "nồng nàn" hết mức có thể, khi con chip Intel dòng Broadwell của nó chỉ được tăng xung nhịp từ 1.6 GHz lên 1.8 GHz.

Theo Forbes, bên cạnh những bàn tán về việc iPad Pro đủ khả năng thay thế máy tính xách tay và sẽ là chiếc máy tính duy nhất mà người dùng cần, Apple vẫn tiếp tục sản xuất và bán ra hệ thống máy tính mà chiếc iPad Pro vốn được tạo ra để thay thế. Apple không còn tình yêu và niềm đam mê với MacBook Air nữa, và cách họ nâng cấp MacBook Air như thể họ đang chế nhạo chính sản phẩm của mình, rằng "đây là những con chip duy nhất mà chúng tôi tìm được trên thị trường" chứ không phải là "một sự thay đổi nho nhỏ về cấu hình cũng là một ý kiến hay."

Apple không còn đặt niềm tin vào MacBook Air nữa, thậm chí còn kì vọng rằng những chức năng của MacBook Air sẽ có trên iPad Pro. Vậy, tại sao MacBook Air vẫn còn được bán trên thị trường?

Câu trả lời rõ ràng là tài chính. MacBook Air vẫn tiếp tục được bán ra với số lượng đủ nhiều để đem lại lợi nhuận cho Apple. Lợi nhuận ngắn hạn bao giờ cũng tốt. Việc giết bỏ một nguồn thu nhập, xúc tiến ý tưởng mới và cùng lúc loại bỏ dòng sản phẩm đang có chỗ đứng là một quyết định đòi hỏi sự can đảm vô cùng.

Tim Cook và đội ngũ của ông đang rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan kinh điển của các nhà cách tân.

Đã đến lúc Apple cần phải khai tử MacBook Air

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống