Gremsy là một công ty Việt Nam chuyên phát triển các hệ thống chống rung ( gimbal) cầm tay và trên máy bay điều khiển từ xa. Điểm mạnh của Gremsy là trọng lượng và Sync, hệ thống đồng bộ giữa cần điều khiển và gimbal theo thời gian thực giúp chúng ta cảm nhận thực tế hơn chuyển động của camera: thay vì phải dùng joystick vốn không mang lại nhiều cảm giác, bạn chỉ việc nghiêng người qua trái là gimbal sẽ đi theo, nghiêng phải sẽ đi theo, tương tự như vậy với các chiều chuyển động khác.


Hiện tại Gremsy đang có 3 hệ thống khác nhau là H3, H7 và H16 cho những chiếc máy ảnh có trọng lượng khác nhau (3 pound - 1.36kg, 7 pound - 3.17kg và 16 pound - 7.25kg). Phiên bản mình thử là bản H3, tải được nhẹ nhất và cũng có trọng lượng nhẹ nhất.

Nếu bạn chưa biết gimbal là gì, thì nó là hệ thống ổn định hình ảnh cho camera của chúng ta, nó cũng gần tương tự như hệ thống chống rung quang học trên điện thoại hay máy ảnh: sử dụng các con quay hồi chuyển, gia tốc kế… để đo rung động của camera, từ đó đưa ra những chuyển động theo hướng ngược lại để triệt tiêu những rung động đó. Tuy nhiên, không giống như hệ thống chống rung ống kính, chống rung cảm biến, các gimbal lớn hơn và hoạt động tốt hơn rất nhiều.

Trọng lượng:
Trước khi biết đến Gremsy, mình có biết về một số hệ thống gimbal khác như DJI Ronin M hay các gimbal cầm tay của Zhiyun hay Ikan… Khi biết giá của H3, mình rất bất ngờ (khoảng hơn 1300$). Tại sao một cái gimbal giá cao như vậy lại chỉ tải được 1.3kg mà thôi, trong khi Ronin M vừa nổi tiếng hơn, lại tải được nặng hơn (khoảng 3.6kg), mà giá lại bằng nhau.

Review_Gremsy_gStabi_H3_tinhte.vn-3.jpg
Cho đến khi biết được thông tin về trọng lượng của H3, mình mới hiểu: gimbal của Gremsy quá nhẹ, chỉ 1.3kg bao gồm cả càng và pin, nếu tháo ra để gắn lên máy bay thì nó chỉ còn vỏn vẹn 0.77kg. Trong khi đó, Ronin M nặng tới 2.3kg, gần gấp đôi.

Khi các bạn nhìn người ta dùng gimbal trên video, nó nhẹ nhàng lắm, cầm đã lắm, nhưng chỉ cần vác gimbal khoảng 5-10 phút thôi thì các bạn sẽ thấy cái cảnh chính vì vậy mà trọng lượng của gimbal phải càng nhẹ càng tốt. Sử dụng các vật liệu như nhôm và đặc biệt là khung handle bằng carbon, Gremsy H3 rất nhẹ nhàng và phù hợp với những máy mirrorless hay DSLR cỡ nhỏ. Bọn mình cầm liên tục khoảng 20 phút thì vẫn thấy khỏe, ko quá nặng.

Review_Gremsy_gStabi_H3_tinhte.vn-4.jpg
Nhân nói về khung càng của H3, mình thích càng này ở chỗ nó kiêm luôn vai trò là đế đứng cho H3, bạn chỉ việc bấm 2 nút là nó sẽ tự động bắn ra đứng trên mặt đất, loại bỏ luôn vai trò của một càng đỡ bên ngoài. Lưu ý là bản H16 do kích cỡ và trọng lượng lớn nên sẽ không có chức năng này.

Thiết bị hỗ trợ:
Gremsy H3 là một gimbal khá linh hoạt, như đã nói thì Gremsy lúc đầu chuyên về bay nên H3 có thể hoạt động dưới mặt đất cũng như hoạt động trên không. Bạn chỉ cần mở một ngàm khóa là có thể gỡ H3 ra khỏi càng carbon để gắn vào máy bay, rất nhanh và linh hoạt.

Review_Gremsy_gStabi_H3_tinhte.vn-5.jpg
Có một ưu thế của Gremsy là nó hoạt động với tất cả các máy ảnh nào nhằm trong giới hạn trọng lượng cho phép, không bị giới hạn như một số thiết bị khác vốn chế tạo riêng cho một kiểu hình thiết bị nào đó. Bằng cách sử dụng hai ngàm khóa, một gắn vào chân tripod phía dưới và một gắn vào chân đèn phía trên, bạn có thể an tâm là máy ảnh của chúng ta sẽ an toàn hơn rất nhiều so với việc chỉ dùng chân tripod. Dù vậy, với việc gắn cả 2 ngàm trên dưới thế này thì ống kính của chúng ta có thể bị trầy, đúng ra thì Gremsy nên có đệm cao su hoặc một miếng nhung để tránh trầy ống kính người dùng.

Với trọng lượng tải hỗ trợ 1.36kg thì các bạn có thể dùng H3 với Sony A7II, Panasonic GH4, Fujifilm XT-2 hay các máy DSLR nhẹ, dù mình không khuyến cáo chuyện đó. Tải càng nặng thì càng tốn pin thôi, dù H3 có thể dùng được khoảng 7-8 tiếng theo công bố của nhà sản xuất.

Review_Gremsy_gStabi_H3_tinhte.vn-6.jpg
Tất nhiên, do hỗ trợ nhiều máy khác nhau nên nếu đổi quá nhiều thì bạn sẽ phải cân chỉnh lại gimbal để nó hoạt động trơn tru và tiết kiệm năng lượng nhất. Việc căn chỉnh được thực hiện khá dễ dàng và các bạn có thể kết nối H3 với điện thoại của chúng ta thông qua WiFi để tinh chỉnh các thông số theo ý muốn. Phần mềm hiện tại trên iOS và Android đã hoạt động khá ổn nhưng nếu bạn muốn làm cái gì đó đơn giản hơn thì Gremsy cũng đang phát triển một ứng dụng khác cho người dùng mới tiếp cận, không cần đụng đến những thông số phức tạp.

Chống rung:
Có quá nhiều lý thuyết về chống rung nằm ngoài phạm vi của bài viết này, về các chiều chống rung như roll, pitch hay yaw… Bọn mình sẽ chia sẻ kỹ hơn trong một bài viết riêng nhé. Còn về H3 thì chúng ta cần thử chi tiết khả năng chống rung của nó. Mời các bạn xem video để thấy rõ hơn, còn cá nhân mình thì thấy nó rất ấn tượng, khi thử trên đường xóc các bạn có thể thấy phần kính xe bị rung rất nhiều nhưng video thì hoàn toàn trơn tru.

Review_Gremsy_gStabi_H3_tinhte.vn.jpg
Các chế độ:
Gremsy H3 có 3 chế độ khác nhau, trong đó: Follow, Lock và Sync. hai chế độ đầu thì tương tự như những gimbal khác nhưng Sync là một thứ gì đó hoàn toàn khác biệt. Sync thì mình sẽ chia sẻ ở dưới.
Follow là chế độ mà ở đó gimbal sẽ di chuyển theo chuyển động tay của chúng ta, ví dụ bạn di chuyển sang phải thì H3 sẽ theo sang phải, đi xuống thì nó sẽ đi xuống và lên thì lên… Trong khi đó, Lock sẽ khóa camera ở một điểm duy nhất, dù bạn di chuyển gimbal lên xuống qua lại trải phải thì gimbal sẽ luôn hoạt động để đảm bảo camera chỉ hướng về một góc duy nhất đó. Nhìn chung các chế độ này cũng không có gì khác các gimbal thoong thường, trừ sync.

Sync:
Đây là tính năng tuyệt chiêu nhất của các hệ thống Gremsy. Nếu từng dùng gimbal, các bạn sẽ biết việc điều khiển camera là rất mệt và không thật sự tiện lợi. Sử dụng các cần joystick, camera sẽ không phản ứng mượt mà và chúng ta cũng không kiểm soát nó tốt. Hơn thế nữa, việc vừa phải cầm gimbal/điều khiển máy bay, vừa điều khiển camera không mang lại những trải nghiệm đủ tốt cho chúng ta sử dụng, các bạn sẽ không có những góc quay hợp lý, cũng sẽ không tận dụng được toàn bộ khả năng của Gmbal.

Review_Gremsy_gStabi_H3_tinhte.vn-7.jpg
Sử dụng Sync, bạn cần 2 người. Nếu thấy người ta điều khiển máy bay để quay phim/chụp ảnh thương mại, bạn sẽ thấy một người cầm điều khiển máy bay còn người kia điều khiển camera. Với Sync, thay vì dùng cần điều khiển camera thì chúng ta dùng một thiết bị tương tự như vậy, bạn vẩy tay lên thì nó sẽ lên, vẩy xuống thì nó sẽ xuống, rất linh hoạt và không bao giờ bị lẫn lộn giữa các hướng.

Sử dụng joystick điều khiển truyền thống, chắc chắn bạn sẽ bị rối nếu không quen. Và kể cả khi đã quen thì chúng ta sẽ phải rất linh hoạt khi điều khiển camera vì máy bay hay thay đổi hướng. Với Sync, mọi thứ đều rất quen thuộc nên tình trạng đó hoàn toàn không xảy ra.

Kết luận:
Nhìn chung, Gremsy gStabi H3 là một gimbal rất tuyệt vời. Nó khá dễ xài, cực kỳ nhẹ và có tính năng sync siêu độc đáo. Tuy nhiên, do được chế tạo từ đầu với mục đích cho máy bay mà H3 sẽ có một số đặc điểm không thật sự phù hợp với việc dùng dưới mặt đất, chẳng hạn như thao tác cân camera sẽ hơi phức tạp hơn so với các gimbal cần tay (dù không nhiều) và phải mua thêm một số phụ kiện nếu muốn sử dụng đầy đủ tính năng (chẳng hạn như joystick).

Có thể nói H3 là một sản phẩm khá xuất sắc, nếu bạn nào muốn những thiết bị cực kỳ gọn nhẹ, tiện lợi (với càng tích hợp sẵn) và thời gian sử dụng pin lâu thì đây sẽ là một lựa chọn đáng để lưu ý.

  • Thử nghiệm Gremsy H3: gimbal siêu nhẹ, sản xuất ở Việt Nam, gần 30 triệu bản thấp nhất
  • Thử nghiệm Gremsy H3: gimbal siêu nhẹ, sản xuất ở Việt Nam, gần 30 triệu bản thấp nhất
  • Thử nghiệm Gremsy H3: gimbal siêu nhẹ, sản xuất ở Việt Nam, gần 30 triệu bản thấp nhất
  • Thử nghiệm Gremsy H3: gimbal siêu nhẹ, sản xuất ở Việt Nam, gần 30 triệu bản thấp nhất
  • Thử nghiệm Gremsy H3: gimbal siêu nhẹ, sản xuất ở Việt Nam, gần 30 triệu bản thấp nhất
  • Thử nghiệm Gremsy H3: gimbal siêu nhẹ, sản xuất ở Việt Nam, gần 30 triệu bản thấp nhất
  • Thử nghiệm Gremsy H3: gimbal siêu nhẹ, sản xuất ở Việt Nam, gần 30 triệu bản thấp nhất

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống