Hướng dẫn chi tiết 4 biện pháp khẩn cấp phòng ngừa mã độc WannaCry

Mã độc WannaCry đang gây ra mối lo sợ cho người dùng máy tính.

"Cơn bão" mã độc tống tiền WannaCry tiếp tục lan rộng và theo thống kê ban đầu, số máy tính bị ảnh hưởng đã lên đến 200.000 máy, tại 150 quốc gia. Rất nhiều trong số đó là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn với quy mô của cuộc tấn công lớn chưa từng có.

Theo Kaspersky, Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia bị ảnh hưởng lớn bởi ransomware này, bên cạnh Ukraina, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan... Trên đồ họa của New York Times về WannaCry, Việt Nam cũng xuất hiện với "điểm nóng" là Hà Nội và TP.HCM.

Đánh giá mức độ nghiêm trọng của WannaCry, các chuyên gia tại Công ty bảo mật an ninh mạng SecurityBox đã phân tích và đưa ra biện pháp phòng chống chi tiết đối với mã độc nguy hiểm này.

Cập nhật bản vá hệ điều hành

Mã độc WannaCry thực hiện khai tác lỗ hổng Window thông qua các cổng TCP 139 và 445. Các lỗ hổng của hệ điều hành Window được công bố bao gồm:

EternalBlue

EmeraldThread

EternalChampion (CVE-2017-0146 và CVE-2017-0147)

ErraticGopher (lỗ hổng trên Windows Vista - không được hỗ trợ)

EsikmoRoll (MS14-068), EternalRomance

EducatedScholar (MS09-050)

EternalSynergy

Eclipsed Wing (MS08-067)

Để đảm bảo ngăn chặn được việc tấn công của mã độc Wannacy thông qua các lỗ hổng này, SecurityBox khuyên người dùng ngay lập tức nên thực hiện cập nhật các bản vá hệ điều hành Window.

Hiện tại, Microsoft đã có các bản vá cho lỗ hổng các dịch vụ này. Người dùng có thể cập nhật bản vá cho các phiên bản hệ điều hành tương ứng thao địa chỉ:

https://technet.microsoft.com/en-us/library/security/ms17-010.aspx

https://www.microsoft.com/en-us/search/result.aspx?q=KB4012598&form=dlc

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống